Lý giải sức mạnh mềm của Mỹ từ nguồn lực giáo dục 1

Có rất nhiều yếu tố đem lại thành công cho nền giáo dục Mỹ. Các Đại học và Cao đẳng của Mỹ luôn được coi là tiêu chuẩn vàng về khía cạnh cấu trúc lý thuyết, chương trình giảng dạy và nghiên cứu. Những tiêu chuẩn đó ngày càng được áp dụng nhiều hơn như là những kiểu mẫu cho việc phát triển các trường đại học mới trên khắp thế giới. Nghiên cứu và nền học vấn của Mỹ cũng được cho là ở đẳng cấp thế giới. Danh tiếng của nền khoa học Mỹ trên toàn thế giới chính là nhân tố then chốt cho sức mạnh mềm của quốc gia này (Viện Nghiên cứu Pew 2003).
Bên cạnh vai trò vượt trội trong thứ bậc về giáo dục đại học (GD ĐH), Mỹ còn có hệ thống giáo dục ĐH phức hợp và đa dạng nhất thế giới. Trung Quốc có thể hơn Mỹ về số lượng sinh viên theo học, nhưng hệ thống GD ĐH vẫn không thể phát triển bằng.

Các ngành nghiên cứu tại Hoa Kỳ cũng có tầm ảnh hưởng rất rộng, nhiều học viện có các lĩnh vực nghiên cứu đa dạng đang thu hút lượng lớn học viên nước ngoài và trở thành các hình mẫu cho các quốc gia mong muốn mở rộng hệ thống giáo dục hướng nghiệp sau trung học. Trong những năm gần đây, các trường cao đẳng cộng đồng của Mỹ đã nỗ lực hơn trong việc thu hút các sinh viên nước ngoài, và họ đã khai phá một thị trường mới có lợi cho hình thức và chi phí giáo dục mà họ đưa ra. Đặc biệt, các chương trình quản lý kinh doanh và khoa học vi tính thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế.

Kết quả là, hơn một thập kỷ vừa qua, sinh viên quốc tế theo học tại các trường cao đẳng cộng đồng của Mỹ đã tăng lên gần 60%. Thực tế là, một hệ thống giáo dục khác biệt, đem lại nhiều cơ hội học tập với nhiều cấp độ khác nhau chính là một thế mạnh của Hoa Kỳ.

Tổ chức của hệ thống giáo dục ĐH của Mỹ cũng rất thu hút các sinh viên quốc tế. Nói chung, các chương trình học tập rất rõ ràng và được tổ chức một cách chặt chẽ. Chẳng hạn, hệ thống học tín chỉ của Mỹ cho phép sinh viên có thể nắm bắt được quá trình học tập của mình, và nếu cần thiết, có thể chuyển từ trường này sang trường khác.


Tổ chức của hệ thống giáo dục ĐH của Mỹ thu hút sinh viên quốc tế
nhờ chương trình học tập rất rõ ràng và được tổ chức một cách chặt chẽ.
Ảnh: my.opera.com/phamhoangthy230289

Hệ thống giáo dục của Mỹ cũng rất hấp dẫn đối với các cán bộ giảng dạy và các nhà nghiên cứu. Ví dụ, các học hàm học vị được phân cấp rõ ràng, và trường của Mỹ cũng rất sẵn lòng bổ nhiệm người nước ngoài vào các vị trí mang tính hàn lâm. (Điều này rất khác so với nhiều quốc gia, chẳng hạn như tại Nhật, hầu như người nước ngoài rất khó có được các học hàm).Ngoài ra, điều kiện làm việc trong các đại học của Mỹ cũng rất thuận lợi cho người nước ngoài. Tự do giảng dạy là một quy tắc tiêu chuẩn, rất ít hạn chế trong việc giảng dạy hoặc nghiên cứu. Hệ thống giáo dục với tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức, Mỹ tận dụng được lợi thế của hệ thống giáo dục Anh ngữ lớn nhất trên thế giới. Không chỉ vì tiếng Anh là ngoại ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, mà vì đây còn là thứ ngôn ngữ chung cho cả khoa học và thương mại quốc tế.